top of page

Tại sao Phúc An Lâm Đồng được thành lập?

Đã cập nhật: 10 thg 8, 2020


Như bạn cũng đã biết, câu chuyện phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật những năm gần đây đang có một sức hút rất lớn. Từ người nông dân, những nhà khoa học đồng thời những nhà quan sát đều thấy được rằng phân thuốc hóa học không có lợi cho hành trình lâu dài của nông nghiệp bền vững.

Nói chuyện với khoa học thì cũng hãy dùng góc độ khoa học để nói. Các câu hỏi được đặt ra là tại sao nông sản của người Việt rất khó khăn để xuất khẩu vào những thị trường có giá trị lớn như Mỹ và EU? Điều gì khiến vườn tược càng ngày càng khó canh tác và nông sản ngày càng giảm năng suất? Nguyên nhân nào khiến cho bệnh tật trong người nông dân ngày càng tăng?Trong lĩnh vực trồng trọt thì tại sao ngày càng bị sâu bệnh phá hoại? Cuối cùng, vì sao người nông dân càng lúc càng ít mặn mà với ruộng nương, cây trồng?


Hình 2: Cuộc Cách Mạng Một - Cọng - Rơm

Dễ thấy, ngay cả trong cách canh tác nông nghiệp với phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, người nông dân vẫn còn thực hành sai cách: sử dụng quá nhiều so với mức khuyến cáo.


Quay đi quay lại, trong những năm trở lại đây, canh tác vườn hữu cơ, canh tác tự nhiên đang nổi lên như một xu thế, song song với đó là canh tác nông nghiệp áp dụng công nghệ cao như nhà lưới, nhà kính, thủy canh, tưới tự động và số hóa lĩnh vực nông nghiệp. Lại một câu hỏi xác đáng nữa: Chuyện gì đang xảy ra với ngành nông nghiệp vậy?


Hơn 50 triệu kết quả trả về với từ khóa "nông nghiệp tự nhiên" trên Google vào tháng 7/2020
Hình 3: Sự quan tâm với nông nghiệp tự nhiên
Hình 4: Sử dụng máy cày những năm 1940

Vì sao có sự