top of page
  • Organat

Những cách pha cà phê phổ biến và sự tổ hợp thú vị của hương vị cà phê.

Đã cập nhật: 24 thg 8, 2020


Nguồn: Homegrounds.co
Hình 2: Những cách pha cà phê phổ biến.

Có thể thấy, ngoài những cách pha cà phê đặc trưng truyền thống như pha phin của người Việt và pha vợt của người Việt gốc Hoa, chúng ta còn có gần 20 kiểu pha cà phê phổ biến. Với sự cộng hưởng của xu thế học hỏi thế giới, goute thưởng thức cà phê hiện nay cũng mở rộng với sự du nhập cách pha của người Ý, người Mỹ, người Pháp và cả Thổ Nhĩ Kỳ nữa. Phải nói là có vô số cách pha cà phê trên thế giới, điều mang lại cho chúng ta những trải nghiệm hết sức độc đáo và tuyệt đối cuốn hút với thưởng thức cà phê.

Ảnh: Basso - Nguồn: Zingnews.vn
Hình 1: Cà phê vợt, đặc trưng của người Việt gốc Hoa.

Mặc dù có nhiều phương pháp pha chế cà phê nhưng tất cả đều dựa trên một nguyên tắc cơ bản là chiết xuất tinh chất cà phê trong bột cà phê đã qua rang xay.

Như vậy có thể thấy rằng, ở mỗi cách pha cà phê khác nhau sẽ cho một hương vị cà phê khác nhau. Cùng với đó, hương vị cà phê cũng sẽ được ảnh hưởng bởi giống loài, quá trình rang xay, sơ chế và sâu hơn nữa là đến cả cách thức canh tác.


Tóm lại, hương vị cà phê là sự tổ hợp của rất nhiều điều, trong đó các nhân tố quyết định bao gồm: giống cà phê, cách thức canh tác, quá trình sơ chế, quá trình rang xay và phương thức pha. Đấy là chưa nói đến yếu tố con người, cùng một kiểu pha phin chẳng hạn thì mỗi người lại cho ra một hương vị mà chỉ ở người đó có được.

Giả sử chúng ta có: 1000 giống cà phê, 20 cách pha, 100 công thức bí truyền của 100 nhà rang, 5 phương pháp sơ chế, 5 phương thức canh tác – sản xuất nguyên liệu.

Kết quả của tổ hợp này cho ra: 1000x20x100x5x5 = 50,000,000. Vâng thưa quý vị, chỉ với một số điều kiện hết sức đơn giản chúng ta có tới 50,000,000 hương vị cà phê khác nhau. Và con số này chắc chắn chỉ là giới hạn bởi vì chúng ta còn chưa nhắc tới độ đa dạng loại đất canh tác, vị trí địa lý các vùng trồng cà phê trên thế giới, loại nước dùng để pha cà phê… Nói không ngoa thì hương vị cà phê phải đạt đến độ vô hạn.


Đó là lý do vì sao cà phê được mệnh danh là thức uống hấp dẫn hàng đầu thế giới. Và như thế, câu chuyện kể quanh hạt cà phê sẽ không bao giờ kết thúc.


 

Nguồn tham khảo: Homegrounds.co; Zingnews.vnOrganat ™ là sản phẩm của HTX NN&DV Phúc An Lâm Đồng

ORGANAT - Gieo mầm tin yêu

44 lượt xem1 bình luận