top of page

NHỮNG NGÀY NGƯỜI CÁCH XA NGƯỜI

“Chắc cũng như những lần trước, rồi cũng nhanh qua thôi”


Những ngày cuối năm 2019, anh tất bật chu toàn mọi việc ở công ty để chuẩn bị cho kỳ nghỉ tết. Anh cũng nghe nói về một dịch bệnh mang tên SARS-cov-2 được phát hiện ở bên kia biên giới, cũng xa xa nơi anh ở. “Chắc cũng như những lần trước, rồi cũng nhanh qua thôi”, anh nghĩ như vậy vì gần một phần ba quãng đời anh đi qua, chưa khi nào anh có trải nghiệm về dịch bệnh.


Đến kỳ nghỉ, anh vui mừng dọn đồ đạc, kiểm tra lại chiếc xe mà có lẽ sẽ cùng anh đi tiếp một đoạn đường dài phía trước nữa, để lên đường về quê. Đường về quê xa, nhưng đã đi nhiều, anh cũng quá quen thuộc, đến nỗi ở đoạn đường nào, có mùi vị gì anh cũng nhận ra. Anh đi nhanh, cố vượt qua khỏi màn không khí đang làm hơi thở của anh trở nên khổ sở hơn nơi thành phố, để có thể hít vào phổi những làn gió mát hơi, sạch hơn ở vùng ngoại ô. Thành phố mình dễ sống, mà cũng khó sống. Nói vậy là bởi vì thành phố cho anh một công việc để anh có thể tự lo cho mình, nhưng cũng chẳng mấy khi anh tìm thấy niềm vui trong một khoảng không gọi là thành phố, đầy khói bụi và những hồi còi xe.


Chạm đến chân đèo quê mình, anh bỏ áo khoác, bỏ khẩu trang, để có thể gom góp vào người tất cả những gì trong lành còn sót lại vào người mình, thứ mà chỉ có quê nhà mới có. Gió mát, và lạnh dần khi trời càng về chiều, xe anh mới vào tới thành phố nhỏ. Lúc này điều mà anh tranh thủ làm khi chạy xe qua phố là hít thật sâu và thật lâu, đến nỗi phổi của anh mang hương vị trà của các nhà máy sản xuất trà hương gần đó.


Hiện tại, khi ngồi viết lại những dòng tản mạn này, thì anh biết cuộc sống hiện tại nơi thành phố dễ sống, mà cũng khó sống này đang thực sự dần trở nên khó khăn hơn. Vì điều anh nghĩ sẽ qua nhanh đang không như vậy, dịch bệnh Co-Vid 19 đang ngày càng trở nên phức tạp hơn. Anh phải mang khẩu trang kháng khuẩn gần như cả ngày, vì anh còn phải hoàn thành nhiệm vụ của một nhân viên nơi công sở. Gặp đồng nghiệp thì cũng chỉ chào nhau qua cái nhìn nơi khuôn mặt đã bị che đi cả mươi phần, chỉ còn lại đôi mắt. Không khí ngày thường đã khó thở, nay phải mang thêm lớp khẩu trang dày, làm mọi người cảm thấy ngột ngạt hơn. Đường sá nay đã bớt xe cộ, hàng quán ít nhộn nhịp đi, không khí có vẻ được cải thiện hơn, vì ít người ra đường. Ở văn phòng nhìn ra, anh không còn thấy máy bay lên xuống tập nấp nữa, xe đưa đón cũng chẳng còn vào cảng hàng không nhiều như bình thường. Anh biết ngày tháng sắp tới sẽ là chuỗi ngày khó khăn. Đọc báo, xem tin tức, người ta bảo nhau sẽ là một thời suy thoái, và có thể là khủng hoảng cho nền kinh tế, nếu tình trạng này còn kéo dài nửa năm nữa. Những người làm văn phòng như anh, cảm nhận điều này rõ ràng hơn vì anh chứng kiến đồng nghiệp nghỉ việc mỗi ngày.


Tạm thời xa nhau - Credit: Phạm Duy Sơn


Nắng vẫn là nắng mọi khi, nhưng đợt này nắng mang vị đậm hơn, chan hòa hơn. Gió vẫn là gió mọi khi, nhưng gió dạo này chậm hơn, và mang ít bụi hơn. Anh vẫn vậy, vẫn rời công ty khi mà mọi người đã ăn tối với nhau xong. Đường về dạo này cũng ít xe hơn, anh thấy ai cũng đầy vẻ lo âu trên khuôn mặt chỉ còn hở ra mỗi đôi mắt. Anh thấy quý giá biết bao những quãng khoảng thời gian còn được hít thở một bầu không khí trong lành, thấy quý biết bao khoảng thời gian người gặp người, hơn là trò chuyện qua màn hình 24 inch của máy tính.


Anh biết những ngày tháng tới sẽ không nghe tiếng thánh ca, không còn những bài thánh vịnh ngày Chúa nhật được hát lên cùng mọi người, mà sẽ chỉ còn bên gia đình, tham dự thánh lễ chung qua vô tuyến. Anh chợt nhật ra hạnh phúc chẳng ở đâu xa, hạnh phúc là những ngày bình thường, được thức dậy, được thở tự do, được gặp gỡ mọi người diện đối diện mà không phải dè chừng. Anh cầu xin cho mọi người được bình an, được nhận ra đây là một dịp quý giá để mọi người có thời gian nhìn lại chính bản thân mình, và khi mọi việc đã qua đi, người lại yêu người, chứ chẳng phải giữ khoảng cách với nhau như bây giờ, và người ta nhận ra mình yêu trái đất, yêu công việc bình dị mình đang làm mỗi ngày.


Sài Gòn tháng 3 năm 2020

Ẩn danh

19 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả