top of page
  • Organat

Rừng đem mưa trên đất liền thế nào và góc nhìn với canh tác nông nghiệp.

Không cần phải bàn nhiều về chức năng của cây xanh vì mỗi loại cây đều cho chất lượng lọc không khí và điều tiết nước tuyệt vời. Vậy, bản chất nằm ở đâu mà chúng ta phải nói tới “khu vườn tự nhiên” ở đây?


“Khu vườn tự nhiên” không lệ thuộc vào sự chăm sóc của con người, chúng có cách riêng để làm cho mình có nước đủ dùng. Xương rồng làm những chiếc lá nhỏ lại thành gai để tránh bay hơi, cỏ dại thì chịu khó đào sâu và rộng vào đất để hấp thụ từng giọt nước, những cây lớn thì khoan thẳng xuống tầng nước ngầm và có hẳn hệ thống dẫn nước tinh vi và phức tạp trong thân chúng.

Hình 1: Khu rừng thu hút mưa

Nguồn: The Biotic Pump: How Forests Create Rain – Youtube channel: Jimi Sol


Hãy nhìn kĩ một chút, chúng ta sẽ thấy khu rừng nguyên sinh khi nào cũng xanh tốt và đất luôn ẩm; trong khi mảnh vườn “độc canh” (ví dụ đa số cây cà phê, đa số cây lúa) thì luôn phải có sự tác động của con người để cây xanh tốt và đủ nước. Không phải những cây “yêu quý” được chăm sóc theo kiểu công nghiệp của chúng ta không biết điều tiết nước, chúng chỉ bất lực trước sự can thiệp quá mạnh mẽ của con người mà thôi. Vốn dĩ, rừng là một tổng thể không tách rời được, đủ các tầng cây, mỗi tầng cây lại một nhiệm vụ. Chúng sống hài hòa với nhau và chấp nhận nhau để sinh sống chan hòa.

Hình 2: Ruộng lúa với đa dạng loài cây

Nguồn: onestrawrevolution.netHình 3: Canh tác độc canh trong sản xuất quy mô lớn

Nguồn: ucsusa.org
Sự điều tiết nước của khu vườn tự nhiên.

Tùy vào độ đa dạng và số lượng cây xanh trên một khu vực địa lý mà khả năng điều tiết nước của khu vườn khác nhau. Mỗi cây đều là một máy bơm tự nhiên hoàn hảo, bơm nước – giữ nước – bốc hơi vào khí quyển. Ở đâu có nhiều cây, lượng mưa luôn tốt hơn khu vực không có cây xanh. Tại sao?


Mời quý vị theo dõi hình dưới đây.

Hình 4: Cách cây xanh thu hút mưa trên đất liền.

Nguồn: Adapted from ideas presented in Makarieva and Gorshkov (2007).

(a) Dưới ánh mặt trời, rừng cây duy trì sự bay hơi cao hơn đại dương và như vậy nó thu hút khí ẩm từ đại dương.

(b) Trong sa mạc, sự bay hơi thấp hơn và như thế khí ẩm lại bay ngược ra đại dương.

(c) Trong tình trạng khí hậu gió mùa, năng lượng mặt trời dường như không đủ để duy trì sự bay hơi của rừng xanh vì trong mùa đông khô hanh, đại dương hút khí ẩm từ đất liền. Tuy nhiên khi mùa hè đến, nước bay hơi từ rừng lại được tái thiết lập và hiện tượng sẽ giống hình (a).(d) Khi rừng cây mất đi cây xanh, mạng lưới bay hơi của đất liền bị ít đi và có thể làm suy giảm khả năng cân bằng với đại dương: hơi nước sẽ bay ra biển và đất liền trở nên khô khan và không thể duy trì trạng thái rừng được nữa.

(e) Ở những lục địa nhiều sông suối, ẩm ướt, những khu rừng trải dài duy trì sự bay hơi cao, điều này cho phép một lượng lớn không khí ẩm từ đại dương bay vào.

Mặt khác, không khí khô trở lại ở độ cao lớn hơn, từ khu vực ẩm ướt hơn đến khu vực khô hạn hơn, mục đích để hoàn thành sự tuần hoàn của nước. Sự tuần hoàn này đóng góp một vai trò quan trọng trong việc quyết định mô hình lượng mưa ở quy mô lục địa.


Kết luận: Rừng đem nước đến, canh tác dựa vào rừng là biết gìn giữ cách thức tự nhiên chăm sóc chúng ta. Làm nông nhàn hay không chính là ở điểm này. Càng độc canh bao nhiêu thì càng phải chăm làm bấy nhiêu vì vốn dĩ khi đó mảnh vườn chúng ta chăm sóc sẽ bị lệ thuộc vào con người, con người lại lệ thuộc vào phân thuốc. Tất cả dẫn đến người nông dân phải lao vào vòng xoáy của làm lụng vất vả - mong chờ cây đem lại năng suất – trả nợ các khoản – trả nợ sức khỏe và lại tiếp tục làm lụng vất vả.


Nguồn tham khảo:

How Forests Attract Rain: An Examination of a New Hypothesis - DOUGLAS SHEIL AND DANIEL MURDIYARSO - April 2009 / Vol. 59 No. 4 • BioScience