Tại sao Phúc An Lâm Đồng được thành lập?

Đã cập nhật: 10 thg 8, 2020


Như bạn cũng đã biết, câu chuyện phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật những năm gần đây đang có một sức hút rất lớn. Từ người nông dân, những nhà khoa học đồng thời những nhà quan sát đều thấy được rằng phân thuốc hóa học không có lợi cho hành trình lâu dài của nông nghiệp bền vững.

Nói chuyện với khoa học thì cũng hãy dùng góc độ khoa học để nói. Các câu hỏi được đặt ra là tại sao nông sản của người Việt rất khó khăn để xuất khẩu vào những thị trường có giá trị lớn như Mỹ và EU? Điều gì khiến vườn tược càng ngày càng khó canh tác và nông sản ngày càng giảm năng suất? Nguyên nhân nào khiến cho bệnh tật trong người nông dân ngày càng tăng?Trong lĩnh vực trồng trọt thì tại sao ngày càng bị sâu bệnh phá hoại? Cuối cùng, vì sao người nông dân càng lúc càng ít mặn mà với ruộng nương, cây trồng?


Hình 2: Cuộc Cách Mạng Một - Cọng - Rơm

Dễ thấy, ngay cả trong cách canh tác nông nghiệp với phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, người nông dân vẫn còn thực hành sai cách: sử dụng quá nhiều so với mức khuyến cáo.


Quay đi quay lại, trong những năm trở lại đây, canh tác vườn hữu cơ, canh tác tự nhiên đang nổi lên như một xu thế, song song với đó là canh tác nông nghiệp áp dụng công nghệ cao như nhà lưới, nhà kính, thủy canh, tưới tự động và số hóa lĩnh vực nông nghiệp. Lại một câu hỏi xác đáng nữa: Chuyện gì đang xảy ra với ngành nông nghiệp vậy?


Hơn 50 triệu kết quả trả về với từ khóa "nông nghiệp tự nhiên" trên Google vào tháng 7/2020
Hình 3: Sự quan tâm với nông nghiệp tự nhiên
Hình 4: Sử dụng máy cày những năm 1940

Vì sao có sự chuyển dịch này và HTXNN&DV Phúc An Lâm Đồng đi con đường nào trong đó? Sự chuyển dịch này là tất yếu. Trải qua hằng ngàn hàng năm từ khi con người biết ghi chép lại lịch sử, chúng ta đã chứng kiến vô số hệ tư tưởng khác nhau. Một tư tưởng có thể hợp lý trong lát cắt lịch sử này nhưng nếu ở lát cắt lịch sử khác thì không còn hợp lý nữa. Lấy ví dụ, vào những năm trước và sau Thế Chiến thứ II, nếu không có cuộc Cách Mạng Xanh (với sự góp mặt đắc lực của cày xới và phân bón hóa học) thì thế giới sẽ phải đối diện với điều kinh khủng hơn chiến tranh: nạn đói vì thiếu lương thực trầm trọng.

Hình 5: Cuộc cách mạng xanh tạo ra giống mới cứng cáp hơn nhưng dùng nhiều phân bón hơn.

Minh họa: Anuwar Hazarika/Reuters

Nguồn: 'Green revolution' crops bred to slash fertilizer use - Jeremy Rehm


Con người ta khi đó phải có phương án khẩn cấp nhằm giải quyết lại bài toán sống còn trước mắt và từ đó họ thay đổi tư duy canh tác nông nghiệp tới tận ngày nay. Có thể nếu không có chiến tranh, không có bùng nổ dân số sẽ không có Cách Mạng Xanh và ngay lúc này đây chẳng cần bài viết này xuất hiện làm gì. Tuy nhiên, tiến trình lịch sử đã diễn ra và nó xảy đến chắc chắn để dạy chúng ta một “sàng khôn” nào đó. Quay trở lại, Phúc An Lâm Đồng cũng đã nhìn thấy những vấn đề trong tập quán canh tác nông nghiệp của người nông dân. Khởi nguồn từ mảnh đất Bảo Lộc trên cao nguyên Lâm Viên, chúng tôi bắt tay xây dựng một cách thức canh tác nông nghiệp mới: tuy mới mà cũ. Bạn muốn biết cụ thể như thế nào xin mời đọc tiếp.


Phương hướng Phúc An Lâm Đồng sẽ đi trong con đường canh tác nông nghiệp.

Hình 6: Hoạt động trồng cây Organat

Nói cho ngắn gọn, Phúc An Lâm Đồng chọn con đường canh tác tự nhiên, canh tác hữu cơ đồng thời ứng dụng kĩ thuật sơ chế tiên tiến trong sản xuất và quản trị, thương mại bằng công nghệ thông tin. Nói cách khác, chúng tôi xác định mình trở thành một phần trong cộng đồng những người đi tiên phong cho canh tác nông nghiệp bền vững. Chúng tôi trân trọng và yêu thương thế hệ mai sau qua Quỹ vì trẻ thơ, chúng tôi hướng đến bảo tồn môi trường tự nhiên qua chính sách Mua một kí trồng một cây. Chúng tôi cũng không quên thúc đẩy Bán hàng để bà con thành viên khi tham gia vào Hợp tác xã an tâm với chuyện đầu ra cho sản phẩm của mình.


Như vậy, chúng tôi tự tin triết lý của mình phù hợp với ba trụ cột cho một sự phát triển bền vững: Kinh tế - Cộng đồng - Môi trường. Trong đó chúng tôi bám sát cốt lõi của phát triển bền vững, nói một cách dân dã là “phụ huynh dùng rồi nhưng vẫn bảo tồn cho con cháu tiếp tục đủ dùng”. Anh em chúng tôi vẫn nói chơi với nhau: “Làm sao thì làm đừng để Đời cha ăn mặn, đời con khát nước, đời cháu đ... khai”.


Nhận thấy mình không đơn độc, canh tác tự nhiên với chúng tôi cũng là phong cách sống, triết lý sống. Đưa đôi mắt ra xung quanh, chúng tôi thấy rất nhiều tấm gương có thể học hỏi. Ở Nhật có ông Fukuoka với cọng rơm, ông Kimura với quả táo thần kì, ở Thái Lan có Pun Pun Village; ở Việt Nam, Xanh Shop đã đem nông nghiệp tự nhiên đến gần mọi người hơn bằng việc dịch cuốn “Cuộc Cách Mạng Một Cọng Rơm – Masanobu Fukuoka” cho chúng ta. Từ mảnh đất cao nguyên Lâm Viên, vừa là quê hương vừa là vùng nguyên liệu quý báu của quốc gia, chúng tôi tin rằng giấc mơ nhìn thấy người nông dân có thể sống đủ đầy hạnh phúc bằng chính mảnh đất mình canh tác sẽ đến. Không sớm thì muộn, chắc chắn sẽ đến.


Bạn đồng hành, cùng đi, cùng nắm tay!


Organat ™ là sản phẩm của HTX NN&DV Phúc An Lâm Đồng

ORGANAT - Gieo mầm tin yêu

68 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả